Tesla sẽ rót 5 tỷ USD xây nhà máy tại Trung Quốc

Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Tesla đang lên kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào nhà máy của hãng tại Trung Quốc. Họ cân nhắc huy động

Italy bán nhà giá một euro
Không gian sống xanh tại khu đô thị ParkCity
Công thức tạo dự án IT chục triệu USD của ông chủ Việt kiều

Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Tesla đang lên kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào nhà máy của hãng tại Trung Quốc. Họ cân nhắc huy động vốn tại Trung Quốc để trang trải một phần vốn đầu tư vào đây.

Tháng trước, họ đã công bố kế hoạch xây nhà máy gần Thượng Hải, và dự kiến bắt đầu sản xuất mẫu xe mới – Model 3 tại đây trước năm 2020. Mỗi năm, nhà máy này có thể làm ra 500.000 xe. Đây sẽ là cơ sở sản xuất đầu tiên tại Trung Quốc do một hãng xe ngoại sở hữu hoàn toàn.

Những chiếc Tesla Model 3 mới tại một bãi đỗ ở California (Mỹ). Ảnh: Reuters

Những chiếc Tesla Model 3 mới tại một bãi đỗ ở California (Mỹ). Ảnh: Reuters

Dù vậy, khi ấy, Tesla không công bố chi tiết nhà máy này sẽ tốn bao nhiêu. Các nhà phân tích tại Bloomberg thì cho rằng con số này vào khoảng 10 tỷ USD. Hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk đã tiêu tốn hàng tỷ USD thời gian qua mà vẫn chưa có lãi.

Xây nhà máy tại Trung Quốc đang trở thành việc cấp bách với Tesla, sau khi Trung Quốc áp thuế nhập khẩu 25% với xe nhập từ Mỹ, để trả đũa chính sách thương mại tương tự từ Tổng thống Mỹ – Donald Trump. Trung Quốc hiện là thị trường lớn nhất thế giới cho xe điện và lớn nhì với riêng Tesla, chỉ sau Mỹ.

Tham vọng của Trung Quốc nhằm tăng doanh số xe sử dụng năng lượng mới lên gấp 10 vào năm 2025 đã khuyến khích hàng trăm hãng sản xuất xe điện tại đây. Nhờ các khoản đầu tư từ chính quyền địa phương, các doanh nhân công nghệ và công ty đầu tư mạo hiểm, các startup xe điện Trung Quốc đang tích cực chiếm lĩnh thị trường trước khi Tesla tăng hiện diện.

Hà Thu (theo Bloomberg)