Thanh tra yêu cầu VCCI phải nộp lại gần 130 triệu đồng

Thanh tra yêu cầu VCCI phải nộp lại gần 130 triệu đồng

Lãnh đạo VCCI cho biết đã nộp lại số tiền này vào ngân sách Nhà nước và tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong toàn đơn vị.

Empire City dự án trọng điểm của khu đông Sài Gòn
FPT báo lãi hơn 3.500 tỷ đồng
Nhà quanh Hồ Tây cao tối đa 3 tầng

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) liên quan đến công tác quản lý tài chính và đầu tư xây dựng trụ sở làm việc.

VCCI-9300-1405076911.jpg

Việc xây dựng VCCI Tower có nhiều bước thực hiện không đúng quy định, vượt thẩm quyền.

Cơ quan này cho rằng bên cạnh những thành tích đã đạt được, VCCI còn một số hạn chế như tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp và hoạt động tham mưu chính sách chưa đủ mạnh. Liên kết cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và phát huy vai trò các hiệp hội doanh nghiệp cũng được đánh giá mang lại hiệu quả chưa cao, một số hoạt động xúc tiến thương mại còn thiếu chuyên nghiệp, quản lý nội bộ còn hạn chế.

Liên quan đến chi phí tiếp khách, Thanh tra Chính phủ cho biết vẫn còn 147 trên tổng số 499 hóa đơn, tương đương gần 480 triệu đồng chưa xác định được đơn vị bổ sung thông tin (tên đơn vị, địa chỉ, mã số thuế, chữ ký khách hàng). 

Với gần 9,5 tỷ đồng tiền chênh lệch thu chi của Hội nghị APEC 2006, VCCI đã gửi có kỳ hạn vào ngân hàng để sinh lãi. Tuy nhiên, trong các năm từ 2008 – 2010, VCCI rút tiền sử dụng cho hoạt động khi chưa được phép của cơ quan quản lý đã vi phạm Luật ngân sách nhà nước. Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện số tiền trên sau khi gửi ngân hàng còn tính thiếu 91,3 triệu đồng tiền lãi và còn 5 hóa đơn giá trị 35,8 triệu đồng chi dùng cho sự kiện này không đúng quy định, cần truy thu về ngân sách Nhà nước.

Một số hợp đồng kinh tế về cung cấp hàng hoá, mua sắm cũng không được VCCI chào giá cạnh tranh để lựa chọn đối tác. Việc đào tạo, thuê giảng viên, thuê dịch vụ cũng chưa xác định nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân phát sinh.

Trong khi đó, việc VCCI trả 40% chi phí tư vấn vận động tài trợ cho sự kiện ASEAN BIS 2010, trị giá gần 1,5 tỷ đồng, qua tham khảo một số đơn vị có thu thì cơ quan này cho rằng việc trả số chi phí này phù hợp với thực tế, không phát hiện có dấu hiệu tiêu cực.

Hoạt động xây dựng trụ sở làm việc VCCI Tower cũng phát hiện nhiều việc làm không đúng quy định. Chẳng hạn, Thanh tra Chính phủ cho biết trên cương vị chủ đầu tư, VCCI không tổ chức thẩm định dự án trước khi phê duyệt, không tổ chức thẩm định thiết kế bản vẽ thi công là không đúng quy định.

Việc dự án xây trụ sở phải điều chỉnh dự toán, VCCI cũng chưa tổ chức thẩm định, phê duyệt với vai trò là chủ đầu tư, để cho công ty Saturn (đơn vị hợp tác) phê duyệt điều chỉnh tổng dự toán, ký hợp đồng với các đơn vị nhà thầu, ký hồ sơ thiết kế, tổng dự toán với vai trò chủ đầu tư là không đúng thẩm quyền, bởi chỉ có đại diện chủ đầu tư mới được ký hợp đồng này.

Song, theo cơ quan thanh tra, VCCI vẫn chưa phê duyệt điều chỉnh dự án nên lợi ích trong hợp tác kinh doanh xây dựng trụ sở làm việc vẫn được đảm bảo.

Trước những việc làm trên, Thanh tra Chính phủ kết luận VCCI phải nộp vào ngân sách Nhà nước 127,1 triệu đồng, trong đó có 35,8 triệu đồng tiền thanh toán các hóa đơn không đúng, 91,3 triệu đồng lãi tiền gửi còn thiếu.

Đồng thời, VCCI phải xây dựng và ban hành bổ sung quy chế quản lý tài chính nội bộ, các quy chế khai thác, tiếp thị, hoa hồng, môi giới vận động tài trợ các sự kiện lớn. Trường hợp thuê dịch vụ bên ngoài, phải có phương án thuê dịch vụ cụ thể, họp bàn thống nhất và ra quyết định phê duyệt đúng thẩm quyền để làm cơ sở triển khai. Khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ phải xây dựng một số điều kiện, tiêu chuẩn cơ bản về năng lực, kinh nghiệm thực hiện những công việc tương tự để xem xét, đánh giá lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có hiệu quả.

Chấn chỉnh công tác quản lý tài chính, chi tiếp khách, mua sắm hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định và nâng cao năng lực ký kết các hợp đồng kinh tế, lề lối làm việc, quy định rõ trách nhiệm của người được phân công nhiệm vụ.

VCCI là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và những người sử dụng lao động. Theo chức năng nhiệm vụ phân công, VCCI có thể tham gia và thực hiện các chiến lược phát triển kinh tế xã hội, tổ chức các cuộc đối thoại, tiếp xúc giữa doanh nghiệp và cơ quan chức năng liên quan tới vấn đề môi trường kinh doanh. Được hoạt động theo cơ chế tự chủ về tài chính, VCCI có nguồn thu từ phí hội viên, tổ chức các hoạt động và chương trình của phòng, gây quỹ, tài trợ và nguồn cấp từ ngân sách nhà nước.

Trao đổi với VnExpress.net sau khi nhận được văn bản, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết Thanh tra Chính phủ cũng nhận định những sai phạm này chỉ là vi phạm hành chính, không có yếu tố tiêu cực, tham nhũng nên chưa đến mức phải kỷ luật. Số tiền gần 130 triệu đồng bị yêu cầu nộp vào ngân sách Nhà nước cũng đã được đơn vị này giao nộp.

“VCCI sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm sau sự việc này và đã tiến hành kiểm điểm trong toàn đơn vị”, ông Lộc nói.

Kỳ Duyên