Thủ tướng đối thoại với 14 lãnh đạo tập đoàn tư nhân hàng đầu

Thủ tướng đối thoại với 14 lãnh đạo tập đoàn tư nhân hàng đầu

Cuộc đối thoại lần đầu của người đứng đầu Chính phủ với lãnh đạo các tập đoàn tư nhân lớn theo đề xuất của Tổ tư vấn Thủ tướng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.S

Doanh nghiệp Việt gom đặc sản đi chinh phục thị trường Thái
Kiến nghị tăng tiền đền bù đất cho người dân
Nhà hàng, quán nhậu lo tiêu cực nếu cấm bán rượu bia sau 22h
thu-tuong-doi-thoai-voi-14-lanh-dao-tap-doan-tu-nhan-hang-dau

Cuộc đối thoại lần đầu của người đứng đầu Chính phủ với lãnh đạo các tập đoàn tư nhân lớn theo đề xuất của Tổ tư vấn Thủ tướng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Sáng 30/9, Chính phủ tổ chức toạ đàm đối thoại với một số tập đoàn kinh tế tư nhân với sự tham dự của 14 Chủ tịch, Tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế tư nhân, như ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Vietjet Air, ông Đỗ Minh Phú Chủ tịch DOJI, ông Vũ Văn Tiền Chủ tịch Geleximco, bà Nguyễn Thị Nga Chủ tịch Tập đoàn BRG, ông Trần Thanh Hải Chủ tịch Nutrifood, bà Nguyễn Thị Mai Thanh Chủ tịch Cơ điện lạnh (REE)… Cuộc đối thoại được tổ chức dưới sự tư vấn của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Nhấn mạnh vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân trong phát triển kinh tế, Thủ tướng cho rằng, trước đây chưa từng có những tập đoàn lớn như hiện nay và vai trò kinh tế tư nhân cũng chưa được nhấn mạnh.

Thực tế, doanh nghiệp tư nhân chiếm vị thế tuyệt đối về số lượng với 96,7%, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là 2,6%, còn doanh nghiệp Nhà nước chỉ 0,5%…

“Vì sao kinh tế tư nhân ở Việt Nam chưa phát triển? Nút thắt ở đây là gì? Do môi trường kinh doanh hay thuế khoá, lao động…?”, Thủ tướng đặt loạt câu hỏi và nhấn mạnh, “lãnh đạo các tập đoàn kinh tế tư nhân hãy nói thật, thẳng và trách nhiệm”.

thu-tuong-doi-thoai-voi-14-lanh-dao-tap-doan-tu-nhan-hang-dau-1

Cố vấn Thủ tướng – chuyên gia Trần Đình Thiên – trao đổi với hai doanh nhân Đoàn Nguyên Đức và Đặng Văn Thành bên lề buổi đối thoại. Ảnh: Anh Minh.

Tuy nhiên, trong 496.000 doanh nghiệp đang hoạt động, lượng có quy mô vốn vừa, lớn lại chưa tới 10.000, còn lại phần lớn là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Dù chiếm tỷ lệ tài sản không cao nhưng khối tư nhân đang góp tới 43% GDP cả nước.

Nhấn mạnh doanh nghiệp tư nhân phải là trụ đỡ cho doanh nghiệp nhỏ và là người dẫn dắt nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ muốn lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển của các doanh nghiệp. Từ những góp ý này Chính phủ sẽ hình thành chính sách, định hướng để tiếp tục tạo ra khung pháp lý, môi trường kinh doanh để doanh nghiệp tư nhân phát triển đúng hướng“.

Ông Vũ Viết Ngoạn – Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, năm 2017 nền kinh tế có những khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm để đạt mục tiêu tăng trưởng.

“Chặng đường phát triển tới đây của đất nước còn dài. Cuộc gặp gỡ, đối thoại lần này Chính phủ sẽ lắng nghe, đổi mới chính sách để khối doanh nghiệp tư nhân ngày càng phát triển”, ông kỳ vọng.

Anh Minh