Trung Quốc tăng trưởng 6,9% năm ngoái

Trung Quốc tăng trưởng 6,9% năm ngoái

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, GDP Trung Quốc tăng mạnh hơn năm trước đó, nhờ chương trình kích thích của Chính phủ và thương mại toàn cầu cải t

Đồ dùng cao cấp của căn hộ Empire City
Giá vàng lại tăng vọt sát ngày vía Thần Tài
Hơn 400 khách hàng trúng thưởng khuyến mại từ FE Credit

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, GDP Trung Quốc tăng mạnh hơn năm trước đó, nhờ chương trình kích thích của Chính phủ và thương mại toàn cầu cải thiện. Năm 2016, nền kinh tế này chỉ tăng trưởng 6,7%. Tốc độ năm ngoái còn vượt mục tiêu 6,5% ban đầu.

Tăng trưởng tốt năm 2017 được coi là đặc biệt quan trọng với Trung Quốc. Do năm ngoái là thời điểm diễn ra Đại hội Đảng nước này. Trong quý IV, Trung Quốc tăng trưởng 6,8% – tương đương quý trước đó.

Trung Quốc cũng là lực đẩy chính của kinh tế toàn cầu. Vì vậy, số liệu tốt hơn dự kiến có thể khiến nhà đầu tư toàn cầu hào hứng.

Trung Quốc đang cố gắng tăng chất lượng không khí trong nước. Ảnh: AFP

Trung Quốc đang cố gắng tăng chất lượng không khí trong nước. Ảnh: AFP

Dù vậy, năm nay, đà tăng trưởng này có thể không mạnh bằng, do Bắc Kinh đang nỗ lực giảm nợ và tăng chất lượng không khí. Các nhà phân tích trong khảo sát của Reuters dự báo con số này năm nay về 6,4%.

Khối nợ của Trung Quốc đã tăng mạnh vài năm gần đây, cả về nợ chính quyền địa phương, doanh nghiệp, hộ gia đình và nợ xấu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết khối nợ này ngày một phình to, hiện tương đương 234% GDP. Cơ quan này thúc giục Bắc Kinh ít tập trung vào tăng trưởng hơn, để cải thiện tài chính cho ngành ngân hàng.

Bắc Kinh cũng cho biết họ đang kiềm chế khối nợ, bất chấp ảnh hưởng lên tăng trưởng. Hôm thứ Năm, Chính phủ nước này cam kết giúp các công ty quốc doanh “giảm nợ và hoàn trả nợ trái phiếu đúng hạn năm nay”.

Hà Thu (theo BBC/CNN)