Trung Quốc thay thống đốc sau 15 năm

Trung Quốc thay thống đốc sau 15 năm

Yi đã làm Phó thống đốc 10 năm qua. Ông sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của mình ngay hôm nay 19/3. Giới phân tích nhìn nhận việc ông Yi được thăng chức là

10 mẫu quạt trần cao cấp hút khách của Royal Home
Chicilon Media treo thưởng một tỷ đồng nếu U23 đoạt cúp
Ngành sản xuất ôtô Australia bị khai tử

Yi đã làm Phó thống đốc 10 năm qua. Ông sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của mình ngay hôm nay 19/3. Giới phân tích nhìn nhận việc ông Yi được thăng chức là dấu hiệu Trung Quốc muốn tiếp tục duy trì các chính sách hiện tại.

Dưới thời Zhou, nền kinh tế lớn nhì thế giới đã tăng trưởng theo cấp số nhân, đồng thời có nhiều động thái lớn nhằm mở cửa nền kinh tế với đầu tư nước ngoài. Zhou là người nổi tiếng ủng hộ các chính sách cải tổ kiểu phương Tây. Năm ngoái, ông còn tuyên bố thiếu cạnh tranh từ bên ngoài sẽ dẫn đến sự “lười biếng” trong ngành tài chính.

Yi Gang sẽ là Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Ảnh: AFP

Yi Gang là Thống đốc mới của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Ảnh: AFP

Nhà đầu tư kỳ vọng các chính sách này sẽ được tiếp tục dưới thời ông Yi. Tân thống đốc của Trung Quốc tốt nghiệp Đại học Hamline và Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ), sau đó về giảng dạy tại Đại học Indiana.

Rob Carnell – nhà kinh tế học tại ING cho rằng việc bổ nhiệm Yi là “sự đồng ý cho việc tiếp tục”. Việc này có thể giúp thị trường chứng khoán Trung Quốc thêm tự tin. Shanghai Composite Index sáng nay gần như đi ngang sau thông tin này.

Một trong những ưu tiên lớn của ông Yi hiện tại là giúp Trung Quốc kiểm soát khối nợ khổng lồ khi tăng trưởng kinh tế đang giảm. GDP nước này dự kiến tăng 6,5% năm nay, thấp hơn tốc độ thực tế 6,9% năm ngoái.

Tổng nợ của Trung Quốc đã tăng mạnh từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đến giữa năm ngoái, nó đã gấp 2,5 lần GDP cả nước, theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).

Nền kinh tế Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa khác. Các động thái áp thuế nhập khẩu và điều tra Trung Quốc vi phạm sở hữu trí tuệ của Mỹ gần đây đang làm dấy lên mối lo chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hà Thu (theo CNN)