USD tiếp tục giảm mạnh, vàng chững giá

USD tiếp tục giảm mạnh, vàng chững giá

Giá đôla Mỹ sáng nay giảm thêm vài chục đồng so với hôm qua. Trong khi đó, giao dịch chậm khiến các doanh nghiệp vàng không mặn mà niêm yết, đến hơn 9h các đơn vị mới đưa ra giá mua bán nhưng gần như không có sự thay đổi so với 11/7.

Dai-ichi Life Việt Nam đặt mục tiêu top 3 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ
VNPT cung cấp hạ tầng viễn thông tại Hội nghị APPF-26
Quốc hội chốt mục tiêu tăng trưởng 6,2% năm 2015

Mở cửa cuối tuần, Tập đoàn DOJI công bố giá mua vàng miếng SJC giảm 10.000 đồng còn bán ra đứng yên so với sáng hôm qua, dao động 36,89-36,94 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu so với hôm thứ Hai, mỗi lượng hiện nay đắt hơn 200.000 đồng.

Cùng lúc, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận sáng nay vẫn niêm yết mức cuối ngày 11/7, quanh 36,88-36,94 triệu đồng. Biên độ mua bán duy trì 60.000 đồng.

Hiện nay, theo các doanh nghiệp, giao dịch ngoài thị trường khá yếu là một phần lý do khiến họ không mặn mà trong việc điều chỉnh giá vàng. Một đơn kinh doanh vàng lớn như DOJI nhưng nguyên ngày hôm qua trên toàn hệ thống chỉ mua và bán chưa tới 600 lượng vàng. Còn PNJ thì chỉ dừng lại ở con số 250 lượng suốt thời gian dài.

dj1-4901-1405132350.jpg

Giá vàng chựng đà tăng. Ảnh: PV

Với sự chững lại của giá miếng SJC sáng nay trong khi thế giới tăng đã giúp cho độ vênh của hai thị trường tiếp tục co hẹp, đến thời điểm này là còn khoảng 2,6 triệu đồng.

Trên thị trường ngoại tệ, giá đôla Mỹ đầu ngày tiếp tục được các ngân hàng mạnh tay điều chỉnh giảm, thậm chí xuống dưới mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng 21.246 đồng. Theo đó, Vietcombank hạ tiếp 30 đồng chiều mua xuống 21.150 đồng, còn bán ra giảm thêm 20 đồng so với hôm qua, xuống sát 21.200 đồng.

Cùng thời điểm, ACB có giá mua bằng Vietcombank nhưng bán ra dao động 21.230 đồng. Các nhà băng khác niêm yết tương tự.

Như vậy, so với hôm đầu tuần, mỗi đôla Mỹ hiện nay được các ngân hàng giảm hơn 110 đồng, mức sụt khá lớn và kéo dài nhiều ngày. Theo lý giải của các ngân hàng thì đây là do yếu tố cung cầu chi phối. “Nguồn cung dồi dào mà nhu cầu ít hơn thì giá USD giảm là chuyện bình thường”, lãnh đạo ACB cho biết.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo, việc tăng vay đôla bán ra lấy tiền đồng kinh doanh khiến nguồn cung ngoại tệ trên thị trường tăng tạm thời và kéo tỷ giá xuống dưới điểm cân bằng cung cầu. Và biến động tỷ giá có thể xảy ra khi đáo hạn hợp đồng, doanh nghiệp phải mua đôla để trả nợ ngân hàng.

Lệ Chi