Vì sao tivi Asanzo được ưa chuộng ở nông thôn

Đầu tháng 12, anh Nguyễn Văn Long, chủ một cửa hàng điện máy - điện tử tại tỉnh Hải Dương đã hoàn thành kế hoạch cả năm 2017 với doanh thu mỗi tháng

Kinh tế Hà Nội tăng trưởng chậm lại
Vietcombank dành 1.000 tỷ đồng cho vay phát triển thủy sản
Kinh doanh bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ với số vốn dưới 30 triệu đồng

Đầu tháng 12, anh Nguyễn Văn Long, chủ một cửa hàng điện máy – điện tử tại tỉnh Hải Dương đã hoàn thành kế hoạch cả năm 2017 với doanh thu mỗi tháng khoảng 800 triệu đồng, và Asanzo là mặt hàng chủ lực.

Kinh doanh lĩnh vực này bốn năm thì có ba năm, anh Long bán sản phẩm của Asanzo. Năm 2014, lần đầu nhập hàng, anh khá nghi ngại vì thương hiệu tivi không có tên tuổi. Chỉ sau một thời gian, đây là mặt hàng chủ lực mang đến nguồn thu chính, với khoảng 500 triệu đồng hàng tháng và không ngừng tăng trưởng theo năm.

“Khách phản hồi sản phẩm Asanzo giá rẻ hơn hãng khác, mẫu mã, chất lượng, chế độ bảo hành không thua kém. Linh kiện khi thay cũng rẻ, tính ra chi phí hợp lý cho bà con vùng quê”, anh chia sẻ.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Nielsen, vùng nông thôn Việt Nam chiếm khoảng 68% trong hơn 90 triệu dân. Đây là thị trường hấp dẫn vì thu nhập của người tiêu dùng dần cải thiện. Họ cần sản phẩm phổ thông, giá vừa túi tiền, nhưng chất lượng tốt.

Nắm bắt nhu cầu này, ngay khi ra đời vào 2013, Asanzo đã định hướng, tivi của hãng có giá thấp hơn đối thủ khoảng 40% và điều chỉnh giá không đáng kể qua các năm. Hiện sản phẩm rẻ nhất của công ty là 18 inch giá chưa tới 1,5 triệu đồng. Tivi 25 inch giá dưới 3 triệu đồng, tức mức chênh lệch trên sản phẩm mỗi năm không nhiều.

Ngoài việc định giá vừa túi tiền với phần đông bà con nông dân, doanh nghiệp liên tục có khuyến mãi. Chẳng hạn, khi mua tivi, người tiêu dùng có cơ hội nhận thêm các sản phẩm cùng thương hiệu như nồi cơm điện, máy xay sinh tố…

Vào những dịp đặc biệt, hãng có chính sách tặng vàng khi mua tivi. Nếu mua hai tivi 4k, khách hàng được tặng một chỉ vàng có trị giá 3,7 triệu đồng. Khi mua gói ba hoặc năm sản phẩm thì được tặng 3 và 5 chỉ vàng trị giá 11,1 và 18,5 triệu đồng, kèm theo đó là một tivi có kích cỡ nhỏ hơn.

Nhà sáng lập Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam tiết lộ, sở dĩ giá thành tivi của hãng luôn giữ ổn định mức thấp ở nông thôn bởi các chức năng không cần thiết đã loại bỏ.

Ví dụ, nhiều loại tivi của hãng khi bán ở phân khúc này không có chức năng kết nối Internet. Hoặc chiếc điều khiển tivi, qua nghiên cứu rất kỹ thói quen sử dụng của bà con nông dân, các kỹ sư quyết định giảm các nút bấm không cần thiết, chỉ để lại những nút chức năng đơn giản nhất. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể dùng thuần thục mà không cần đọc các chỉ dẫn.

“Tôi luôn suy nghĩ mình không được bắt bà con nông dân phải trả thêm tiền cho những chức năng dư thừa, không bao giờ dùng đến của tivi”, Chủ tịch Asanzo chia sẻ.

Theo nhận xét của nhiều đại lý phân phối tivi ở nông thôn, Asanzo là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi trên thị trường còn sản xuất dòng tivi 18, 20, 25 và 29 inch. Trong khi xu thế chung của ngành chạy theo màn hình lớn, hãng điện tử này vẫn không bỏ kích thước nhỏ. Với thu nhập hạn chế, người dân nông thôn chưa cần những sản phẩm cập nhật công nghệ theo xu hướng thế giới. Họ chỉ cần sản phẩm có tính năng vừa phải để phục vụ nhu cầu giải trí. Một chiếc tivi quá to chưa cần thiết. Đó là lý do tivi Asanzo 18-25 inch bán rất chạy ở vùng quê.

Tivi của hãng cũng hoàn toàn khác nhau ở các vùng miền. Ở miền sông nước Tây Nam Bộ, nhiều người đi lại bằng ghe thuyền, điện vẫn chưa phủ sóng hết và nhiều thiết bị chạy bằng ắc quy. Asanzo có riêng dòng tivi chạy bình ắc quy với màu chủ đạo là đỏ và vàng cho bà con khu vực này. Tại đây, mọi người có xu hướng thích các tông màu sáng.

Trong khi đó, ở miền Trung xứ biển nắng gió, sản phẩm có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ bo mạch không bị ăn mòn và có màu đen, đúng theo tính cách đơn giản của người dân.

Nắm bắt nhu cầu chuộng thương hiệu ngoại của người miền Bắc, tivi của hãng lại có hình thức hơi giống nước ngoài và đã chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng nơi đây.