VIB lãi đột biến trong quý I nhờ mảng bán lẻ

Theo báo cáo kết quả kinh doanh trước kiểm toán quý I vừa được công bố, Ngân hàng Quốc tế (VIB) lãi trước thuế gấp 3,3 lần cùng kỳ, đạt 518 tỷ đồng,

Hot girl Mỹ gợi cảm bên tàu bay Vietjet
Không khí Giáng sinh tại Tràng Tiền Plaza
Nhận quà ba triệu đồng khi mua Lenovo Yoga Book đỏ

Theo báo cáo kết quả kinh doanh trước kiểm toán quý I vừa được công bố, Ngân hàng Quốc tế (VIB) lãi trước thuế gấp 3,3 lần cùng kỳ, đạt 518 tỷ đồng, vượt 34% kế hoạch đề ra. Doanh thu tăng 49% so với quý I/2017. Mảng bán lẻ đóng góp lớn vào kết quả này.

Đến hết 31/3, dư nợ tín dụng (bao gồm trái phiếu doanh nghiệp) gần 90.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay khách hàng trên 84.000 tỷ đồng. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng gia tăng tỷ trọng tín dụng bán lẻ.

Doanh thu của mảng ngân hàng bán lẻ tăng 101% so với cùng kỳ. Dư nợ khách hàng cá nhân 56.500 tỷ đồng, chiếm 67% tổng dư nợ tín dụng, vượt 12% so với quý IV/2017.

Trong các sản phẩm của mảng bán lẻ, tăng trưởng doanh thu mạnh nhất thuộc về vay mua ôtô, vay mua nhà, bảo hiểm và thẻ. 18% số xe bán ra trên thị trường được vay mua từ VIB, theo số liệu của các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA).

Đối với sản phẩm bảo hiểm, nhờ thay đổi trong chiến lược tiếp cận khách hàng và mô hình kinh doanh, doanh thu quý I của sản phẩm này tăng 62% so với cùng kỳ. Doanh số tháng 3 bằng cả quý I năm ngoái. Mặt khác, VIB tiếp tục cho ra đời nhiều sản phẩm thẻ, tạo nhiều lựa chọn cho người sử dụng, số lượng thẻ phát hành mới cũng tăng 105%.

Với đà tăng trưởng này, lãnh đạo ngân hàng tự tin lợi nhuận cả năm nay có thể vượt 20-30% so với kế hoạch 2.005 tỷ đồng.

Mảng bán lẻ lãi đột biến đang dẫn dắt kết quả hoạt động của VIB trong năm 2018.

Mảng bán lẻ lãi đột biến tác động tích cực đến kết quả hoạt động của VIB trong năm 2018.

Đại hội cổ đông vừa diễn ra đã thống nhất mức cổ tức cho năm 2017 là 36%, trong đó tỷ lệ cổ tức bằng tiền mặt 5%, còn lại là cổ phiếu thưởng. Ngân hàng có kế hoạch phát hành riêng lẻ cổ phiếu tối đa 10% trên vốn điều lệ và niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM trong năm nay.

VIB là một trong những ngân hàng có chỉ số xếp hạng tín nhiệm cao tại Việt Nam theo đánh giá của Moody’s. Ngân hàng có 162 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và có giao dịch với hơn 8.000 ngân hàng đại lý tại 61 quốc gia; hiện phục vụ trên 1,9 triệu khách hàng cá nhân và 40.000 khách hàng doanh nghiệp.

Cổ đông chiến lược của VIB là ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA), một trong 10 ngân hàng có vốn hóa lớn nhất thế giới với hơn 100 năm kinh nghiệm, hiện giữ 20% cổ phần của VIB. Thông qua chương trình trao đổi năng lực và kinh nghiệm, hai bên cam kết hợp tác để cùng đưa VIB trở thành ngân hàng sáng tạo và hướng đến khách hàng nhất tại Việt Nam.

Khánh Anh