Việt Nam phản đối cáo buộc tham nhũng trong vụ in tiền polymer

Việt Nam phản đối cáo buộc tham nhũng trong vụ in tiền polymer

Bộ Ngoại giao vừa tuyên bố cực lực phản đối việc tòa án tối cao bang Victoria của Australia nêu tên một số quan chức cấp cao Việt Nam dính líu tới nghi ngờ tham nhũng trong vụ in tiền polymer.

Ba điểm nổi bật của khu đô thị thương mại Viva Park
Sao Hàn dụ fan Việt mua sản phẩm
Chương trình trả góp ‘ba không’ cho chủ thẻ Kienlongbank Visa
ngan-hang-9-aq500-300-2905-1407418063.jp

Lưu hành tại Việt Nam từ năm 2003, tiền polymer hiện được in với 6 mệnh giá khác nhau. Ảnh: Anh Quân.

Chiều 7/8, Bộ Ngoại giao vừa chính thức lên tiếng với phía Australia về những cáo buộc nghi ngờ quan chức Việt Nam dính líu vụ án hối lộ trong việc in tiền polymer. Trước đó, ngày 19/6, Tòa án Tối cao bang Victoria của nước này ban hành Lệnh kiểm duyệt sau khi trang WikiLeaks đăng tải thông tin cho rằng có hối lộ trong việc in tiền polymer và nêu tên một số quan chức nước ngoài, trong đó có Việt Nam. 

Trong công hàm trao cho Đại sứ Australia, Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Việt Nam cực lực phản đối việc Tòa án Tối cao bang Victoria của Australia ban hành Lệnh kiểm duyệt liên quan đến vụ in tiền polymer có nêu tên một số quan chức cấp cao nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Việc làm này xúc phạm danh dự cá nhân Lãnh đạo Việt Nam cũng như hình ảnh đất nước Việt Nam”.

Bên cạnh đó, phía Việt Nam cũng yêu cầu Australia giải thích nghiêm chỉnh Lệnh kiểm duyệt này và công khai khách quan về vụ án để mọi người hiểu đúng sự thật.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện những thông tin về nghi án hối lộ để giành hợp đồng in tiền polymer. Trước đó, năm 2009, một tờ báo của Australia đăng loạt bài về sự không minh bạch trong các hợp đồng của Securency, công ty trực thuộc Ngân hàng Trung ương Australia. 

Australia là nước đầu tiên chính thức phát hành tiền polymer vào năm 1992. Tại Việt Nam, tờ tiền polymer đầu tiên được lưu hành vào năm 2003, song song với các tiền giấy bằng chất liệu cotton khác. Hiện có 6 mệnh giá được in tiền polymer là 10.000, 20.000, 50.000, 100.000, 200.000 và 500.000 đồng.

Thanh Thanh Lan