VietBank đặt kế hoạch tăng vốn 1.000 tỷ trong năm nay

VietBank đặt kế hoạch tăng vốn 1.000 tỷ trong năm nay

Theo ông Nguyễn Thanh Nhung - Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank), trước đây ngân hàng đặt kế hoạch giai đoạn 2018-2019 mỗi năm sẽ

Waterina Suites – dự án cao cấp chất lượng Nhật Bản
LDG Group khai trương nhà phố xây sẵn tại The Viva City
Gần một phần ba dân Monaco là triệu phú

Theo ông Nguyễn Thanh Nhung – Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank), trước đây ngân hàng đặt kế hoạch giai đoạn 2018-2019 mỗi năm sẽ tăng vốn thêm 500 tỷ. Riêng năm 2020 sẽ tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng nữa.

Hiện nay vốn điều lệ của VietBank là 3.249 tỷ đồng. Nếu theo đúng kế hoạch nêu trên, đến năm 2020 vốn điều lệ của ngân hàng sẽ lên mức 5.300 tỷ đồng. Tuy nhiên do điều kiện thị trường đang tốt nên nhà băng dự kiến sẽ hoàn thành mục tiêu nhanh hơn kế hoạch.Cụ thể trong năm 2018 VietBank sẽ thêm hơn 1.007 tỷ đồng vốn thông qua phát hành cổ phần cho công chúng và cán bộ công nhân viên.

“Toàn bộ phần vốn tăng từ phát hành cổ phiếu được dự kiến sử dụng cho việc đầu tư tài sản để phát triển, mở rộng mạng lưới hoạt động, sinh lợi cho hoạt động kinh doanh”, ông Nhung chia sẻ.

VietBank đặt kế hoạch tăng vốn 1.000 tỷ trong năm nay

Năm ngoái ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 263 tỷ đồng, tăng 193 tỷ so với năm 2016 và vượt kế hoạch 228 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cả năm 2017 đạt 262,5 tỷ đồng, đã bù hết các khoản lỗ lũy kế từ những năm trước.

Năm 2018, VietBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế ở mức 300 tỷ đồng. Ngân hàng định hướng đẩy mạnh phát triển thanh toán, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt.

Về kế hoạch niêm yết, trước mắt nhà băng sẽ tăng vốn điều lệ đợt một khoảng 500 tỷ đồng và niêm yết trên sàn UPCOM. Chậm nhất năm 2020, ngân hàng sẽ niêm yết trên sàn HOSE.

Vừa qua VietBank cũng đầu tư 300 tỷ đồng cho hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking), hợp tác hãng Finastra xây dựng hệ thống hoàn toàn mới với đầy đủ các chức năng.

Đến nay hệ thống Core Banking đã xong phần kết nối, chuẩn bị chạy thử và kế hoạch là đầu năm 2019 có thể đi vào vận hành chính thức. Đây sẽ là nền tảng để VietBank phát triển các sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu ngày càng nâng cao của khách hàng.

“Đó cũng là cơ sở để chúng tôi dần chuyển đổi mô hình kinh doanh từ độc canh tín dụng qua dịch vụ. Hiện nguồn dịch vụ tại VietBank mới chiếm 3% nhưng đến năm 2020 sẽ chiếm 20% trong tổng doanh thu. Khả năng ngay trong năm nay sẽ nâng nguồn thu từ dịch vụ lên 10%”, ông Nhung nói.

VietBank đã triển khai thành công theo đề án tái cấu trúc giai đoạn một từ 2011-2015, đáp ứng tất cả các yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước về các vấn đề như trở thành công ty đại chúng, không có tình trạng sở hữu chéo, tỷ lệ nợ xấu đưa về ngưỡng dưới quy định…

Về phương án cơ cấu lại hoạt động trong giai đoạn hai từ 2016-2020, ngoài việc tăng vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính, VietBank còn đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản mỗi năm 30% để nâng tổng tài sản lên mức 100.000 tỷ vào năm 2020.

“Ngoài ra, chúng tôi còn nâng cao công tác quản trị rủi ro, chuẩn bị ngay từ bây giờ để đáp ứng Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ 2020, phấn đấu để đạt Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn”, ông Nhung nhấn mạnh.

Hiện VietBank nằm trong nhóm ngân hàng lành mạnh, nợ xấu chỉ ở mức 1,2%, thấp hơn so với mức quy định của Ngân hàng Nhà nước. Số nợ xấu bán cho Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) khoảng 200 tỷ, nếu mua hết nợ từ VAMC về thì tổng nợ xấu của Ngân hàng chỉ khoảng 1,3-1,4%.

Với quy mô hiện tại 95 điểm giao dịch, đến năm 2020 VietBank sẽ nâng lên 150 chi nhánh, tăng mạng lưới liên kết với các ngân hàng khác, khách hàng và những công ty cung cấp giải pháp thanh toán. Nhờ vậy ngân hàng không phải xây dựng các điểm giao dịch ở những vùng sâu, vùng xa để khách hàng thanh toán mà đã có các đối tác khác giải quyết vấn đề này.

“Nhờ đó lượng khách hàng sẽ không còn bị phụ thuộc, co cụm vào mạng lưới, quy mô nữa. Ở TP HCM nhưng VietBank có thể có khách hàng tận Lào Cai. Về phía ngân hàng cũng sẽ tiết giảm được chi phí rất lớn như tiền thuê trụ sở, nhân viên…, từ đó tăng hiệu quả hoạt động”, ông Nhung kết luận.

Tranh Sương