Vốn ngoại ‘kích’ M&A bất động sản sôi động

Vốn ngoại ‘kích’ M&A bất động sản sôi động

Savills vừa công bố danh mục đầu tư mua bán sáp nhập (M&A) tại Việt Nam có sự tham gia của khối ngoại trong 2 quý đầu năm với điểm nhấn là hoạt

Cục Thuế TP HCM và Uber hoà giải bất thành
Xiaomi bị giảm định giá ngay trước thềm IPO
CPI tăng thấp nhất trong vòng 6 tháng

Savills vừa công bố danh mục đầu tư mua bán sáp nhập (M&A) tại Việt Nam có sự tham gia của khối ngoại trong 2 quý đầu năm với điểm nhấn là hoạt động tích cực của nhóm nhà đầu tư đến từ châu Á. Thống kê này dựa trên các thương vụ có công bố tổng giá trị đầu tư.

Các nhà đầu tư Nhật Bản đang dẫn đầu nhờ hoạt động tích cực trên thị trường địa ốc TP HCM. Công ty Nishi Nippon và Hankyu hợp tác cùng Nam Long xây dựng dự án khu dân cư rộng 26 ha tại quận Bình Chánh, TP HCM, tổng vốn đầu tư 351 triệu USD.

von-ngoai-kich-ma-bat-dong-san-soi-dong

Một dự án tại TP HCM cùng lúc thu hút vốn của 2 nhà đầu tư Nhật. Ảnh phối cảnh

Cũng là nhà đầu tư đến từ khu vực Đông Bắc Á, tập đoàn bán lẻ nổi tiếng của Nhật, Aeon Mall chính thức liên doanh cùng Tập đoàn BIM, triển khai phát triển trung tâm thương mại thứ hai tại Hà Nội với diện tích 16,7 ha, ước tính tổng vốn đầu tư 200 triệu USD. Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Sơn Kim (Sơn Kim Land) cũng vừa kêu gọi vốn 100 triệu USD phát triển dự án thành công từ nhà đầu tư Nhật Bản.

Quý II/2017 tiếp tục chứng kiến việc các dự án phát triển nhà ở nhận được sự quan tâm mạnh mẽ. Tập đoàn China Fortune Land Development đã thực hiện giao dịch mua lại cổ phần trong dự án Lotus Đại Phước của VinaCapital với giá 65,3 triệu USD. Đại Phước Lotus là dự án khu dân cư có tổng điện tích 198,5 triệu ha thuộc khu vực tỉnh Đồng Nai, giáp ranh TP HCM.

Thêm vào đó, 65% cổ phần dự án khu phức hợp Times Square (Hà Nội) trị giá 41 triệu USD của VinaCapital cũng được chuyển nhượng sang công ty Elite Capital Resources Limited.

Savills đánh giá, khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tập trung vào các loại tài sản: văn phòng, khách sạn, nhà ở và khu thương mại phức hợp tại các đô thị lớn của Việt Nam.

Hà Thanh