Xây thêm tầng lửng có phải chỉnh giấy phép xây dựng

Hỏi: Tôi dự định xây nhà tại Q.Phú Nhuận (Tp.HCM) và nhà tôi chỉ được phép xây 1 trệt + 2 lầu + sân thượng. Nay tôi muốn xây thêm tầng lửng với điều k

Điều kiện cấp GPXD đối với công trình nhà riêng lẻ trong đô thị
Hỏi về quy định bảo hiểm cháy, nổ đối với nhà chung cư
Sửa Luật Đất đai: Bớt ưu tiên Nhà nước

Hỏi: Tôi dự định xây nhà tại Q.Phú Nhuận (Tp.HCM) và nhà tôi chỉ được phép xây 1 trệt + 2 lầu + sân thượng. Nay tôi muốn xây thêm tầng lửng với điều kiện chiều cao các tầng thay đổi nhưng chiều cao toàn công trình không đổi. Như vậy sau khi xây xong, tầng lửng có được công nhận trong giấy tờ không? (lamsoncd@…)

Trả lời:

Nếu nhà đã có giấy phép xây dựng nhưng chưa khởi công công trình thì nên làm theo đúng quy định là đến cơ quan cấp phép của Q.Phú Nhuận để điều chỉnh giấy phép, xin xây thêm tầng lửng.

Trường hợp giấy phép không có tầng lửng nhưng thực tế đã xây dựng tầng lửng thì tùy theo mức độ sai phép, cơ quan chức năng sẽ xem xét cho tồn tại hoặc buộc tháo dỡ một phần với điều kiện chiều cao toàn bộ công trình không thay đổi so với giấy phép. Trong đó, đối với nhà phố để ở thì tầng 1 có chiều cao không quá 5,8m (bao gồm cả tầng lửng); nhà ở kết hợp thương mại, tầng 1 cao không quá 7m (kể cả tầng lửng); diện tích toàn bộ tầng lửng xây sai phép không quá 80% so với diện tích của tầng 1.

Ông Lê Quang Dũng
Phó chánh Thanh tra xây dựng Q.Phú Nhuận (Tp.HCM)