Xuất khẩu máy tính, hàng điện tử sang Hungary tăng gần 10 lần

Theo Tổng cục Hải quan, các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hungary trong 8 tháng đạt 107 triệu US

Hồ Tràm Strip lo casino ở ba đặc khu được ưu đãi quá nhiều
Vietcombank ủng hộ 100 triệu đồng cho cảnh sát biển
Việt Nam có dịch vụ đặt phòng du lịch ‘kiểu Uber’

Theo Tổng cục Hải quan, các số liệu thống kê mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hungary trong 8 tháng đạt 107 triệu USD, gấp đôi so với cùng kỳ 2016. Sau 8 tháng, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này cũng đã vượt qua kim ngạch xuất khẩu cả năm 2016 (chỉ đạt 93 triệu USD).

Tổng cục Hải quan cho biết, tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này chủ yếu nhờ vào tăng trưởng mạnh của nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện. Nếu như 8 tháng năm 2016, trị giá xuất khẩu nhóm hàng này sang Hungary chỉ khoảng 5,6 triệu USD thì đến cuối tháng 8 vừa qua, đã gấp gần 10 lần, đạt 53,12 triệu USD.

Đây cũng là nhóm hàng chiếm tỷ trọng 50% – cao nhất trong tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này trong 8 tháng đầu năm nay.

Ngoài ra, một số mặt hàng chính xuất khẩu sang Hungary còn có phương tiện vận tải và phụ tùng, hàng dệt may, giày dép các loại…

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa từ Hungary trong 8 tháng đạt 87,48 triệu USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước. Hai nhóm hàng chính Việt Nam nhập khẩu là dược phẩm và nhóm máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác.

Nhờ xuất khẩu tăng trưởng tốt nên trong giao dịch hàng hóa với Hungary, cán cân thương mại của Việt Nam đã đổi chiều từ mức thâm hụt 31,5 triệu USD sang thặng dư 19,5 triệu USD trong 8 tháng đầu năm. Trước đó, năm 2016, nhập siêu từ thị trường này là 80 triệu USD.

Ngọc Tuyên